Nghệ tây – “gia vị đắt đỏ nhất thế giới”

September 10th, 2017 Posted by Food & Wine 0 thoughts on “Nghệ tây – “gia vị đắt đỏ nhất thế giới””

Nghệ tây là một loại gia vị được mệnh danh là vàng đỏ, vì được làm từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Hoa nghệ tây chỉ nở trong khoảng thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Sở dĩ giá thành của saffron rất đắt, một phần là do sự khó khăn trong việc trồng cây vì nghệ tây không có khả năng tự sinh sản tự nhân giống. Mặt khác việc thu hoạch cũng phải làm bằng tay, để có được một kg sợi nghệ tây khô, người lao động phải hái tới 150.000 bông hoa, và phải làm việc liên tục trong 5 ngày dưới ánh nắng mặt trời mới có đủ một kg thành phẩm với chất lượng tốt nhất.

Nghe-tay

Mùi hương của saffron được mô tả có mùi cỏ không thoảng qua và hương ngọt của mật ong. Vì vậy, nên saffron thường được dùng làm gia vị cho các món ăn để gia tang hương vị và làm cho món ăn có màu vàng óng rất đẹp mắt dù chỉ dùng một lượng rất nhỏ.

Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị. Saffron còn có giá trị dinh dưỡng rất cao khi các kết quả nghiên cứu đều chỉ ra rằng saffron có tác dụng trong việc ngăn chặn các hợp chất hóa học có thể gây ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Ngoài ra saffron còn cho thấy lợi ích chống lại trầm cảm, viêm nhiễm, mất trí nhớ.

Cá hồi cơm nghệ tây

Còn gì tuyệt vời hơn khi dùng một chai rượu vang Pháp style Languedoc cùng với món cá hồi cơm nghệ tây. Bạn hãy thử và cảm nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *